THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN MUA BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI ĐÃ ĐƯỢC BỘ TRƯỞNG KÝ

THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN MUA BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI ĐÃ ĐƯỢC BỘ TRƯỞNG KÝ

NGÀY 09/12/2017), BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG TRẦN TUẤN ANH ĐÃ KÝ GỬI THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN “QUY ĐỊNH PHÁT TRIỂN DỰ ÁN VÀ HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐIỆN MẪU ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH ĐIỆN MẶT TRỜI”. CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI ĐƯỢC HƯỞNG CƠ CHẾ GIÁ BÁN ĐIỆN LÀ 2.086 VND / KWH (TƯƠNG ĐƯƠNG ĐẾN 9,35 USCENT / KWH, ĐIỀU CHỈNH THEO BIẾN ĐỘNG GIÁ VND / USD).

Cơ chế kinh doanh điện mặt trời

Tin vui cho các nhà đầu tư, sắp tới, các dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ chính thức bán điện trở lại cho EVN theo cơ chế bù trừ sử dụng hệ thống công tơ hai chiều, với giá 9,35 TRUNG TÂM (TƯƠNG ĐƯƠNG: 2.086 đồng / 1KWH) tại điểm giao nhận điện, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND / USD. Bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ dự án điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019 theo hợp đồng mua bán điện mẫu 20 năm.

THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN MUA BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI ĐÃ ĐƯỢC BỘ TRƯỞNG KÝ

Nội dung của Thông tư

Thông tư này gồm 5 Chương, 22 Điều, quy định về quy hoạch và phát triển các dự án điện mặt trời; giá bán điện của các dự án điện mặt trời nối lưới và dự án điện mặt trời trên mái nhà; PPA cho các dự án điện mặt trời (nối lưới và trên mái nhà); Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan …

Thông tư này quy định về phát triển các dự án điện mặt trời nối lưới, dự án điện mặt trời trên mái nhà và ban hành Hợp đồng mua bán điện tiêu chuẩn cho các dự án điện mặt trời nối lưới và Hợp đồng mua bán điện mẫu. Áp dụng cho các dự án điện mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam (sau đây gọi là Hợp đồng mua bán điện tiêu chuẩn).

Xem Thêm >>  Hoàn thành hệ thống hòa lưới 6KW cho anh Khánh ở Thủ Đức

Hộ gia đình và doanh nghiệp không lo tiền điện

Các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện theo cơ chế đo đếm ròng bằng hệ thống đồng hồ đo điện hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện được tạo ra từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán tiếp theo. Vào cuối năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát thừa sẽ được bán cho bên mua điện theo giá quy định.

Anh Trần Hữu Cường, ngụ quận 2 (TP.HCM) hào hứng: “Tôi đã tìm hiểu rất nhiều về lĩnh vực này và đang cân nhắc giữa các đơn vị PV 2 kW và 5 kW. Bộ nhỏ thì không đủ cho nhu cầu của người dùng còn bộ lớn thì không dùng hết gây lãng phí. Lo ngại về điều này, vì vậy không đầu tư. Nhưng với quyết định mới của Chính phủ, tôi sẽ lắp bộ công suất lớn vì dư ra cũng bán được, không lãng phí. Từ nay không phải lo tiền điện, tiền điện hàng tháng nữa ”.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ), chia sẻ: “Cuối năm ngoái, tôi đã đầu tư vào hệ thống ĐTM. Tại thời điểm đó, chưa có quy định nào về việc mua bán điện giữa hộ gia đình và đơn vị cung cấp điện. Toàn bộ hệ thống 12 tấm pin năng lượng mặt trời trên mái với tổng diện tích 24 m2 và bộ tích điện có giá 130 triệu đồng”. Khi có quy định về mua bán điện, người dân sẽ giảm được chi phí đầu tư đáng kể khi không phải bỏ thêm tiền đầu tư mua bình tích áp. Điện chưa sử dụng có thể coi là “gửi” vào lưới điện quốc gia, khi cần thiết mới đưa xuống sử dụng mà không cần bỏ tiền ra mua. Nó sẽ khắc phục được nhược điểm hiện tại là thừa miễn phí mà khi có nhu cầu sử dụng lại phải mua. Trước đây, tôi tính toán chi phí đầu tư một hệ thống điện mặt trời tương đương với 7 năm mua điện hàng tháng. Với quyết định mới này, thời gian hoàn vốn chỉ mất khoảng 3 – 4 năm ”.

Xem Thêm >>  Lắp điện mặt trời hòa lưới 5KW cho Anh Tám ở Vũng Tàu

EU MUỐN NHÂN RỘNG DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI NỔI ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Doanh nghiệp rót vốn vào điện mặt trời

Theo Thông tư, bên mua điện là EVN có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện sản xuất từ ​​các dự án điện mặt trời. Thời hạn hợp đồng mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Các doanh nghiệp đầu tư vào PV cũng được ưu đãi về vốn, thuế, đất đai …

Khu vực Nam Trung Bộ có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời. Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, đến cuối năm 2015 mới có 1 dự án nhà máy điện mặt trời của nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng đến tháng 3/2017, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt thêm 2 dự án đầu tư.Toàn bộ diện tích tiềm năng điện mặt trời của Bình Thuận là hơn 8.400 ha, tổng công suất quy hoạch là 5.035 MW, đến năm 2030 là 4.500 MW. Hiện dự án điện mặt trời lớn nhất Bình Thuận đặt tại xã Sông Bình (huyện Bắc Bình) với công suất 200 MW, diện tích 282 ha do EVN làm chủ đầu tư đã được quy hoạch bổ sung. vào mạng lưới phát triển điện lực của tỉnh.

Ngay cả bề mặt các hồ thủy điện, thủy lợi cũng được quy hoạch điện mặt trời vì các hồ này hoàn toàn có thể đặt phao nổi để lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Từ khóa liên quan đến THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN MUA BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI ĐÃ ĐƯỢC BỘ TRƯỞNG KÝ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *