Thời điểm thích hợp để vệ sinh các tấm pin mặt trời

vệ sinh các tấm pin mặt trời 1

Có nhiều yếu tố có thể làm giảm năng suất của hệ thống điện mặt trời như bóng râm, nhiệt độ cao, sự phối hợp kém của các thiết bị… Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề. Vấn đề liên quan đến các yếu tố bụi ảnh hưởng đến hiệu quả của tấm pin và làm thế nào chúng ta biết khi nào cần vệ sinh tấm pin để tránh thất thoát.

Suy hao đầu ra của pin mặt trời do bụi bẩn là gì?

Thời điểm thích hợp để vệ sinh các tấm pin mặt trời

Sự mất mát do bụi bẩn được biểu thị bằng sự giảm bức xạ từ mặt trời đến các tấm pin mặt trời do sự hiện diện của một lớp bụi bẩn, lá, phân và tuyết trên bề mặt mô-đun, che khuất một phần. thực hiện một số hiệu suất. Sự mất mát này sẽ rất đáng kể khi thời tiết khắc nghiệt.

Tổn thất do bụi bẩn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, độ ẩm, các hoạt động công nghiệp và khai thác gần đó, tuyết rơi, bụi, bão cát, tán lá hoặc thậm chí tro núi lửa. xa.

Như ở Trung Đông, họ phải bảo dưỡng thường xuyên để hạn chế thiệt hại do bão cát thường xuyên xảy ra ở các nước này.

Việc định lượng tổn thất do bụi bẩn gây ra có thể khó khăn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố môi trường khác nhau. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong trường hợp xấu nhất, tổn thất sản lượng do bụi của hệ thống điện mặt trời có thể lên đến 30% hàng năm.

Xem Thêm >>  Tấm pin năng lượng mặt trời có thể tái chế được không?

Vì vậy, việc hình thành thói quen và lên lịch bảo dưỡng, vệ sinh tấm pin mặt trời định kỳ là điều cần thiết để giữ cho hệ thống luôn ở trạng thái hoạt động tối ưu.

Các dấu hiệu để bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp để làm sạch các tấm:

Sau khi cài đặt hệ thống PV, bạn sẽ thấy năng suất của tháng đầu tiên. Tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi bạn sống và thời tiết theo mùa mà bạn lắp đặt hệ thống mà lượng điện sản xuất ra có thể khác nhau. Tuy nhiên, khi đã có số liệu sản xuất của cả năm, đây là con số có thể giúp bạn dễ dàng so sánh và xem hiệu suất có giảm theo từng năm hay không để tìm ra nguyên nhân.

Hãy ghi những con số này vào sổ tay và cố gắng kiểm tra sản lượng điện của hệ thống năng lượng mặt trời thông qua màn hình biến tần ít nhất 3 tháng một lần. Trong những năm qua, nếu mức độ của cùng kỳ giảm đột ngột, hệ thống có thể bị che khuất bởi thứ gì đó hoặc bị bẩn.

Hơn nữa, khi bạn nhìn thấy hàng xóm hoặc gần nơi bạn đang xây dựng, sẽ có nhiều bụi bẩn (cát, xi măng…) bay vào và chúng có thể bám vào bề mặt của các tấm pin mặt trời.

Mùa đông là một trong những mùa gây ra nhiều vấn đề nhất cho hệ thống PV năng lượng mặt trời của bạn vì tuyết có khả năng rơi liên tục và tích tụ trên mái nhà và tấm pin của bạn mỗi ngày. Nếu tuyết rơi vào những giờ mặt trời, nó có thể làm giảm đáng kể sản lượng điện của họ.

Xem Thêm >>  8 lợi ích tuyệt với nhất của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Thời điểm thích hợp để vệ sinh các tấm pin mặt trời

Điều này không có nghĩa là bạn phải đợi trực và dọn tuyết liên tục, vì tia nắng mặt trời có thể làm tan băng tuyết. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn nhìn thấy tuyết dày bên ngoài, các tấm có thể cần sự trợ giúp của bạn. Vào mùa đông, để tối ưu bạn nên vệ sinh ít nhất 1 lần mỗi tháng.

Không giống như tuyết, mưa là điều kiện thời tiết thuận lợi cho các tấm pin mặt trời. Để tận dụng những lợi thế mà mưa mang lại, hệ thống PV thường được lắp đặt với góc tối thiểu là 15 °, điều này sẽ giúp nước mưa cuốn trôi bụi, lá cây, phân chim bám trên tấm.

Như bạn có thể thấy tầm quan trọng của mưa đã đề cập ở trên, nếu mật độ mưa trong khu vực của bạn thấp hoặc khu vực đang xảy ra hạn hán thì tốt nhất là bạn nên chăm sóc bảo vệ. b. hệ thống hơn.

Tôi nên làm sạch các tấm pin mặt trời vào thời gian nào trong ngày?

Các bảng pin năng lượng mặt trời có thể vận hành được bao lâu?

Thiết lập một thói quen bảo trì thường xuyên là một ý kiến ​​hay để giữ cho hệ thống điện năng lượng ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Nói chung, chúng ta nên làm sạch các tấm pin mặt trời ít nhất một lần vào mùa xuân và mùa hè, trừ khi có bất kỳ sự cố nào. Vào mùa thu, lá rụng nhiều và liên tục có thể cản trở sự hấp thụ ánh sáng mặt trời của mảng PV, vì vậy bạn nên vệ sinh hệ thống khoảng một hoặc hai lần. Vào mùa đông, tuyết sẽ rơi nhiều và có thể đóng thành lớp trên các tấm, bạn nhớ vệ sinh ít nhất mỗi tháng một lần để loại bỏ tuyết còn sót lại (nếu tuyết không tự tan).

Xem Thêm >>  12 mẹo tiết kiệm năng lượng điện trong những ngày hè

Hơn nữa, khung giờ lý tưởng để chúng ta bắt đầu công việc vệ sinh là thời điểm hệ thống không hoạt động, tức là sáng sớm (6 – 7 giờ sáng) khi chưa hoạt động hoặc chiều muộn (5 – 6 giờ chiều) khi hệ thống bắt đầu hoạt động. nghỉ ngơi.

Hai khung thời gian này không chỉ giúp quá trình dọn dẹp không ảnh hưởng đến sản lượng điện trong ngày mà còn đảm bảo ánh sáng vừa đủ để bạn thực hiện công việc một cách an toàn hơn.

Từ khóa liên quan đến Thời điểm thích hợp để vệ sinh các tấm pin mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *