THẾ GIỚI VÀO ‘KỶ NGUYÊN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI’

THẾ GIỚI VÀO ‘KỶ NGUYÊN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI’ 2

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), NĂNG LƯỢNG CÓ THỂ TÁI TẠO LÊN ĐẾN 2/3 CÁC NGUỒN NĂNG LƯỢNG MỚI TRÊN THẾ GIỚI SAU NĂM SAU, TRONG ĐÓ CÓ ĐIỆN MẶT TRỜI ĐẦU TIÊN.

Đặc biệt, công suất năng lượng mặt trời đã tăng 50% trong năm ngoái, mức tăng trưởng nhanh nhất trong các nguồn năng lượng mới. Điều này khiến các nhà khoa học đánh giá đây là một kỷ nguyên mới của thế giới.

THẾ GIỚI VÀO ‘KỶ NGUYÊN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI’

Trung Quốc dẫn đầu

IEA cũng dự đoán rằng năng lượng mặt trời sẽ chi phối tăng trưởng trong tương lai, với công suất toàn cầu trong 5 năm tới nhiều hơn công suất điện của cả Ấn Độ và Nhật Bản hiện tại cộng lại.

Đến năm 2022, công suất mặt trời được dự báo sẽ chiếm tới một nửa công suất than, trở thành nguồn năng lượng lớn nhất trong số các nguồn năng lượng tái tạo.

Sự thay đổi tích cực này được thúc đẩy bởi việc giảm giá cũng như các chính sách hỗ trợ của chính phủ, đặc biệt là Trung Quốc. Hiện tại, quốc gia này chiếm một nửa tổng số tấm pin mặt trời trên toàn thế giới.

Giáo sư Fatih Birol, giám đốc điều hành của IEA cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là sự ra đời của một kỷ nguyên năng lượng mới”.

Theo đó, dự báo công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022 tăng so với năm ngoái, do mức tăng khoảng 1/3 ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng được dự đoán là một “quả bom” năng lượng mặt trời trong 5 năm tới, khi các nút thắt về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật được khắc phục. Khi đó, công suất năng lượng tái tạo của Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi, vượt qua tốc độ tăng trưởng của Liên minh châu Âu (EU).

Xem Thêm >>  Lắp đặt hệ 4.5KW điện mặt trời hòa lưới cho chú Hùng ở Quận 1

Những thách thức từ Tổng thống Trump

Theo báo cáo, Mỹ là thị trường năng lượng tái tạo phát triển nhanh thứ hai, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ hồi sinh ngành than của đất nước.

Paolo Frankl, người đứng đầu lĩnh vực năng lượng tái tạo tại IEA, cho biết các khoản trợ cấp cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió ở Mỹ trước đây đã tác động đến chính sách của Tổng thống Trump đối với nguồn năng lượng này. Năng lượng xanh còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu có sự tính toán lại trong việc phân phối trợ cấp hoặc nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với các tấm pin mặt trời có nguồn gốc. Bản gốc từ Trung Quốc.

Frankl nói: “Ở Anh, bức tranh về năng lượng mặt trời khá phức tạp. Theo đó, IEA dự đoán các công trình năng lượng xanh sẽ được xây dựng ở nước này trong giai đoạn 2017-2022 chỉ bằng 1/5 số lượng lắp đặt trong suốt 5 năm qua”

Mặc dù ngày càng nhiều cánh đồng năng lượng mặt trời xuất hiện ở Anh, nhưng động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành năng lượng nước này là các cánh đồng điện gió ngoài khơi.

Rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch trong 5 năm tới

THẾ GIỚI VÀO ‘KỶ NGUYÊN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI’

Báo cáo cũng cho rằng các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng cạnh tranh về giá với nhiên liệu hóa thạch. Điển hình là các dự án điện mặt trời và điện gió liên tục lập kỷ lục chi phí thấp trong các cuộc đấu giá ở nhiều quốc gia.

Xem Thêm >>  ĐIỆN MẶT TRỜI BẮT ĐẦU CÓ XU HƯỚNG ĐI VÀO ĐỜI SỐNG CỦA CÁC HỘ GIA ĐÌNH

“Các nguồn năng lượng mới có khả năng rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch trong ít nhất 5 năm tới. Tuy nhiên, hiện nay, khi đầu tư vào lĩnh vực này, các nhà kinh doanh vẫn có thể gặp nhiều rủi ro về mặt lợi nhuận ”, Frankl nói.

IEA cho biết tốc độ tăng trưởng năng lượng tái tạo có thể gấp đôi so với khí đốt và than kết hợp trong vòng 5 năm tới.

Ngoài ra, mặc dù tỷ lệ đóng góp của năng lượng tái tạo trong sản xuất điện sẽ tăng từ 24% năm 2016 lên 30% năm 2022, nhưng than vẫn là nguồn phát điện lớn nhất.

Theo IEA, các quốc gia sẽ phải tiếp tục ban hành các chính sách linh hoạt hơn để thúc đẩy năng lượng xanh trên toàn cầu. Đây là hướng đi đúng đắn để phát triển bền vững cũng như bảo tồn nguồn tài nguyên có hạn cho các thế hệ sau.

Từ khóa liên quan đến THẾ GIỚI VÀO ‘KỶ NGUYÊN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *