Tấm pin năng lượng mặt trời có thể tái chế được không?

Các loại pin năng lượng mặt trời và ứng dụng của chúng 5

Tốc độ phát triển của ngành năng lượng mặt trời tiếp tục tăng theo cấp số nhân hàng năm trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một ngành công nghiệp tự hào về việc thúc đẩy mọi người tiêu thụ năng lượng sạch và tự hào là ngành thích ứng với biến đổi khí hậu tốt thì chắc chắn lại thờ ơ với việc đối xử. , tái chế các tấm khi chúng hết tuổi thọ.

Các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản và Đức đã đạt gần 50 GW (50 tỷ W) công suất pin mặt trời (tính đến cuối năm 2017), như chúng ta có thể tưởng tượng 25-30 năm sau lượng rác thải là bao nhiêu. sẽ từ các bảng đã hết hạn này.

Trên thực tế, các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại thời điểm này có thể tồn tại từ 25-30 năm. Điều đó cho chúng ta một ý tưởng rằng trong những năm 2045 – 2050 các tấm pin này đã xuống cấp hoặc hết tuổi thọ, lúc đó chúng cần được tái chế thành nguyên liệu thô để tiếp tục sản xuất các sản phẩm năng lượng mặt trời mới. .

Vậy các tấm pin mặt trời có thể tái chế được hay không? – Câu trả lời ngắn gọn nhất là “CÓ”, nhưng chúng ta nhận được gì sau quá trình tái chế? – Mời các bạn xem tiếp bài viết dưới đây

Vật liệu có thể thu được từ việc tái chế pin mặt trời

Tế bào quang điện là gì? Solar cell được tạo ra như thế nào?

Các tấm pin di động sẽ phải được phân loại theo công nghệ để tái chế:

Xem Thêm >>  Cách tính thời gian hoàn vốn hệ thống năng lượng mặt trời

Các công nghệ silicon thông thường là đơn tinh thể cho pin mặt trời đơn tinh thể hoặc đa tinh thể cho pin mặt trời đa tinh thể sẽ được tái chế theo cách tương tự, nhưng các tấm pin mặt trời màng mỏng được làm từ các thành phần như Cadmium Telluride (CdTe) hoặc Copper Indium Gallium Selenide (CIGS) phải được được xử lý riêng biệt vì những thành phần này phức tạp và độc hại hơn nhiều.

Tấm pin mặt trời cao cấp Poly và Mono silicon thường chỉ bao gồm các vật liệu an toàn như đồng (1% – kết nối), silicon (5% – tế bào quang điện), nhôm (8% – khung máy), Polyme hoặc nhựa (10% – lớp phủ nền), kính (76% – tấm kính bảo vệ).

Mặt khác, công nghệ màng mỏng chứa nhiều lớp vật liệu bán dẫn mỏng được tích hợp trên các tấm thủy tinh, polyme hoặc kim loại.

Các tấm pin mặt trời CIGS có thể được điều chỉnh để đạt được sự hấp thụ ánh sáng cao, bằng cách điều chỉnh quang phổ ánh sáng thay đổi theo thành phần của vật liệu bán dẫn (indium, gallium và selenium). Từ các mô-đun CIGS, 89% thủy tinh, 7% nhôm và 4% polyme có thể tái chế. Các thành phần còn lại như đồng, indium, gali, selen, kẽm và các kim loại khác được chiết xuất hầu như không đáng kể (0,2%).

Pin mặt trời CdTe sử dụng cadmium sulfide và các vật liệu khác như cadmium, tellurium và đồng để cấu tạo lớp tế bào quang điện. Tỷ lệ thủy tinh trong mô-đun CdTe cao hơn so với các mô-đun khác (khoảng 97%) và gần 3% là polyme. Các vật liệu khác như niken, kẽm và các kim loại khác chỉ chiếm ít hơn 0,5% tổng khối lượng của mô-đun mặt trời.

Xem Thêm >>  Sụt áp là gì? Cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để tối đa hóa hiệu quả

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng mỗi công nghệ sản xuất tấm nền khác nhau sẽ có tỷ lệ khối lượng các thành phần khác nhau.

Có thể tái chế pin mặt trời quy mô lớn không?

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời có máy móc, công cụ và nhà máy có thể tái chế một số lượng lớn các tấm pin không?

– Câu trả lời ngắn gọn là không”.

Thị trường trong lĩnh vực này vẫn chưa được xác định rõ ràng và chưa có sự thống nhất về chính sách, quy định, kinh tế hay luận điểm về phương pháp xử lý ở nhiều nơi trên thế giới.

Điều này đặt ra một thách thức mới về môi trường cho ngành điện mặt trời cần phải giải quyết ở các nước đang phát triển mạnh như Mỹ, Nhật, Đức, Ấn Độ và đặc biệt là các nước đông dân về công suất điện mặt trời. Vùng trời tích lũy cao nhất là Trung Quốc (130GW vào năm 2017).

Trên thực tế, dựa trên ước tính của IRENA (International Renewable Energy Agency – cơ quan tái tạo quốc tế) trong báo cáo năm 2016, dự báo lượng rác thải từ các mảng pin năng lượng sẽ lên tới 78 triệu tấn, tương đương với công suất 4.500 GW (4.500 tỷ W). vào năm 2050. Năm quốc gia có khối lượng rác thải ước tính lớn nhất là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Đức, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong biểu đồ dưới đây:

Xem Thêm >>  Đầu tư điện mặt trời năm 2020 có “đáng giá” không?

Các chuyên gia đã có phương pháp nào để thúc đẩy quá trình tái chế pin mặt trời chưa?

Các loại pin năng lượng mặt trời và ứng dụng của chúng

Động thái đầu tiên của ngành công nghiệp điện mặt trời trên toàn thế giới là phát triển một khung chính sách giống châu Âu với Chỉ thị về thiết bị điện và điện tử thải (WEEE) yêu cầu tất cả các nhà sản xuất cung cấp năng lượng mặt trời cho thị trường châu Âu phải trang trải chi phí liên quan đến tháo dỡ, vận chuyển và tái chế khi các tấm hết hạn sử dụng.

Có một số công ty ở Châu Âu hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc tái chế các tấm pin mặt trời cho các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Hiện tại, các tổ chức này vẫn đang dẫn đầu về cách thức và chi phí để tái chế hiệu quả các mảng pin mặt trời.

Khi ngày càng có nhiều tổ chức như vậy, sự xuất hiện của các sáng kiến mới là không thể tránh khỏi. Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ vẫn đang tích cực nghiên cứu để phát triển trong việc bảo tồn và tái sử dụng các hệ thống năng lượng mặt trời.

Từ khóa liên quan đến Tấm pin năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *