Phân biệt hệ thống điện mặt trời hoà lưới, độc lập và lai tạp

tấm pin mặt trời 3

Sự khác biệt giữa các tấm pin mặt trời nối lưới so với ngoài lưới là gì? – Quyết định có nên xếp lưới các tấm của bạn hay không? Tại sao lợi ích của việc thắt cà vạt rõ ràng hơn nhưng vẫn có nhiều người lựa chọn ngoài quán? Vì vậy, đối với bạn, bạn nên chọn loại hệ thống nào?

Cùng tìm hiểu kỹ hơn và so sánh ưu nhược điểm của từng loại hệ thống điện mặt trời qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới:Hòa lưới, nối lưới, hòa lưới hay tương tác lưới đều là những thuật ngữ dùng để mô tả khái niệm tương tự như một hệ thống liên kết với lưới điện quốc gia.

Hệ thống lưới điện mặt trời

Các loại pin năng lượng mặt trời và ứng dụng của chúng

Ưu điểm:

Tiết kiệm nhiều tiền hơn nhờ cơ chế bù điện: Kết nối lưới sẽ cho phép bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn với các tấm pin mặt trời thông qua tỷ lệ hiệu suất tốt hơn, bù điện, chi phí lắp đặt và thiết bị thấp hơn.

Pin và các thiết bị độc lập khác được yêu cầu cho một hệ thống độc lập, tất nhiên sẽ phải trả thêm chi phí để duy trì chúng. Do đó, với hệ thống hòa lưới không có các thiết bị này, chi phí đầu tư sẽ rẻ hơn đáng kể cũng như lắp đặt đơn giản hơn.

Các tấm pin mặt trời của bạn thường sẽ tạo ra nhiều điện hơn lượng điện mà nhà bạn tiêu thụ. Vì vậy, với cơ chế bù trừ điện năng, bạn có thể đưa nguồn điện phụ này trực tiếp vào lưới điện thay vì lưu trữ bằng pin.

Bù điện đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích lắp đặt năng lượng mặt trời ở các nước. Điều này cho phép bạn bán lại điện cho công ty với giá hợp lý.

Lưới hoạt động như một pin ảo:

Điện tạo ra phải được sử dụng trong thời gian thực. Tuy nhiên, chúng có thể được lưu trữ tạm thời dưới dạng năng lượng khác (ví dụ như năng lượng hóa học trong pin). Và việc tích trữ năng lượng cũng không tránh khỏi những thất thoát đáng kể.

Theo nhiều cách, lưới điện giống như một pin lưu trữ lớn, chúng tôi (người sử dụng) không cần bảo trì hoặc thay thế và với tỷ lệ hiệu quả tốt hơn nhiều. Nói cách khác, hệ thống có lợi hơn về mặt tài chính.

Theo số liệu EIA ở Hoa Kỳ, tổn thất truyền tải và phân phối hàng năm trên toàn quốc chỉ trung bình khoảng 7% tổng lượng điện. Trong khi ắc quy axit chì chỉ đạt hiệu suất 80-90%, nghĩa là hao hụt năng lượng từ 10-20% và đó là chưa kể hiệu suất của ắc quy dự trữ sẽ suy giảm theo thời gian.

Xem Thêm >>  Tìm hiểu việc sử dụng máy bơm nước năng lượng mặt trời

Ngoài ra, hệ thống của bạn có đặc quyền truy cập nguồn điện dự phòng từ lưới điện để sử dụng (trong trường hợp hệ thống ngừng sản xuất điện vì lý do nào đó hoặc sản lượng bị giảm do thời tiết xấu). Như vậy, hòa lưới vừa có lợi cho bạn vừa có lợi cho công ty điện lực trong điều kiện tổn thất điện năng.

Thiết bị bổ sung cần thiết cho hệ thống chia lưới

Có một số điểm khác biệt chính về thiết bị giữa hệ thống hybrid, độc lập và hybrid. Một hệ thống lắp lưới tiêu chuẩn sẽ dựa trên các thành phần sau:

Biến tần Grid-Tie (GTI) hoặc biến tần vi mô.

Nhiệt kế.

Biến tần nối lưới

Công việc của biến tần năng lượng mặt trời là gì?

Chúng điều chỉnh điện áp và dòng điện nhận được từ quá trình sản xuất các tấm pin mặt trời. Dòng điện một chiều (DC) từ các tấm pin mặt trời sẽ được biến tần chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC), đây là loại dòng điện được hầu hết các thiết bị điện sử dụng.

Biến tần vi mô:

Biến tần năng lượng mặt trời: Micro inverter là gì?

Mỗi bộ biến tần vi mô sẽ được gắn trên bảng điều khiển phía sau của riêng nó, điều này trái ngược với bộ biến tần trung tâm mà các bảng được kết nối với nhau. Gần đây đã có rất nhiều tranh luận về việc liệu bộ chuyển đổi vi mô có thực sự tốt hơn bộ chuyển đổi loạt (hoặc bộ trung tâm) hay không. 

Biến tần siêu nhỏ chắc chắn đắt hơn, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng mang lại hiệu suất cao hơn. Khi người dùng lo lắng về vấn đề bóng râm, chắc chắn cần phải xem xét sử dụng một biến tần vi mô trong tình huống đó.

Đồng hồ đo điện hai chiều

Hầu hết các chủ nhà sẽ cần phải thay thế đồng hồ điện hiện tại của họ bằng một đồng hồ tương thích với việc lắp đặt bù. Thường được gọi là máy đo hai chiều, chúng có khả năng đo năng lượng đi theo cả hai hướng từ lưới điện đến nhà của bạn và ngược lại.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của công ty điện lực địa phương về đồng hồ đo điện để phù hợp với cả hai loại. Tại Việt Nam, khi hòa lưới, công ty điện lực sẽ lắp miễn phí đồng hồ đo điện hai chiều cho bạn.

Xem Thêm >>  So sánh chi tiết đèn HPS kiểu cũ với đèn LED

Hệ thống điện mặt trời độc lập:Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới (không nối lưới, độc lập) ngược lại với hệ thống liên kết lưới. Tại sao lại nói kiểu này “lỗ” về mặt tài chính so với khi hòa lưới? – Đây là lý do tại sao:

Để đảm bảo nguồn điện mọi lúc, điều này cần có bộ pin lưu trữ và máy phát điện dự phòng. Hơn hết, pin điện cần được thay thế ít nhất 10 năm một lần (trong khi các tấm pin có tuổi thọ lên đến 30 năm), việc bảo trì và thiết bị pin phức tạp, tốn kém, cũng như mất năng lượng. chất lượng như đã nói ở trên.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Tìm hiểu việc sử dụng máy bơm nước năng lượng mặt trời

1. Ưu điểm:

Không cần truy cập vào lưới

Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới sẽ khả thi hơn hoặc có thể rẻ hơn nhiều so với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng để dẫn đường dây điện đến một số vùng sâu vùng xa với lưới điện quốc gia.

Độc lập, tự chủ về nguồn điện

Sống ngoài mạng lưới và tự lực cánh sinh có thể cảm thấy thoải mái hơn đối với một số người. Và họ coi trọng việc không bị ràng buộc vào lưới điện hơn là về mặt tài chính. Việc mất điện đột ngột từ lưới điện quốc gia sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, pin điện chỉ có thể tích trữ một lượng năng lượng nhất định và trong những ngày thời tiết xấu có thể bị thiếu điện. Vì vậy, bạn cần lắp đặt máy phát điện dự phòng cho tình huống này nếu muốn thiết lập một dự án năng lượng mặt trời hoàn toàn độc lập cho ngôi nhà của mình.

2. Các thiết bị cần thiết cho hệ thống không nối lưới:

Các dự án năng lượng mặt trời không nối lưới điển hình yêu cầu các thành phần phụ sau:

Bộ điều khiển sạc pin.Ngân hàng pin để lưu trữ điện.Ngắt kết nối DC (tùy chọn).Biến tần ngoài lưới.Máy phát điện dự phòng (tùy chọn).Bộ điều khiển sạcBộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời còn được gọi là bộ điều chỉnh sạc hoặc bộ điều chỉnh pin. Một bộ điều chỉnh sạc giới hạn dòng điện được gửi đến ngân hàng pin lưu trữ và bảo vệ chống sạc quá mức.

Bộ điều khiển sạc tốt sẽ giúp pin hoạt động ổn định, đảm bảo tuổi thọ được tối ưu hóa.

Lưu trữ pin

Nếu không có pin dự trữ, bạn sẽ không có điện để sinh hoạt vào ban đêm vì hệ thống không thể tạo ra điện khi không có ánh sáng mặt trời.

Xem Thêm >>  Bảo vệ chống sét cho đèn đường năng lượng mặt trời như thế nào?

Công tắc ngắt DC

Cần có các công tắc ngắt kết nối DC và AC cho tất cả các hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn. Đối với hệ thống độc lập, một bộ ngắt mạch DC bổ sung giữa pin và biến tần. Nó được sử dụng để chặn dòng điện chạy giữa các thành phần này vì sự an toàn của bạn hoặc sự an toàn của kỹ thuật viên trong quá trình khắc phục sự cố hoặc bảo trì.

Biến tần không được kết nối với lưới điện

Hầu hết các thiết bị sử dụng điện trong gia đình đều sử dụng dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện chạy từ các tấm pin mặt trời qua bộ điều khiển sạc và bộ pin trước khi đến bộ biến tần để chuyển đổi sang sử dụng trong gia đình.

Hệ thống năng lượng mặt trời laiĐây là sự kết hợp tốt giữa sự độc lập và sự ràng buộc. Hệ thống này có các lợi ích như hòa lưới và lưu trữ điện dự phòng độc lập.

Hệ thống năng lượng mặt trời lai

1. Ưu điểm

Ít tiền hơn

Hệ thống năng lượng mặt trời hỗn hợp sẽ ít tốn kém hơn so với hệ thống độc lập vì bạn thực sự không có máy phát điện dự phòng và dung lượng pin có thể tùy chọn ít hơn (lợi ích từ điện bù lưới).

Có rất nhiều ứng dụng thông minh rất hứa hẹnSự ra đời của loại hệ thống lai này đã mở ra nhiều phát kiến ​​thú vị. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh mức sử dụng của mình để khai thác tối đa số tiền của mình.

Ví dụ: Giá điện từ công ty điện lực sẽ thay đổi tùy theo thời điểm trong ngày, vào giờ cao điểm giá điện sẽ tăng chóng mặt. Khi sử dụng hệ thống hybrid, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc sử dụng nguồn điện (lưới điện hoặc pin) ở đâu. Trong thời buổi điện rẻ thay vì sử dụng điện từ các tấm pin, hãy tích trữ trong bình ắc quy (hoặc sạc cho ô tô điện) và lấy điện từ lưới điện để sử dụng. Ngược lại, vào những giờ cao điểm, giá điện tăng chóng mặt bạn sẽ xả điện từ bình ắc quy để sinh hoạt.

Từ khóa liên quan đến hệ thống điện mặt trời hoà lưới, độc lập và lai tạp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *