Nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở đâu?

lắp đặt hệ thống năng lượng mặt 1

Khi chọn nơi lắp đặt các tấm pin mặt trời, có một số điều bạn cần phải tính đến. Bạn sẽ có 2 lựa chọn chính: lắp đặt hệ thống PV năng lượng mặt trời trên mặt đất trống hoặc trên mái nhà của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói với bạn về những cân nhắc kỹ thuật và chi tiết về những điều bạn nên chú ý trước khi chọn nơi lắp đặt tấm pin mặt trời.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời:

Hướng và độ nghiêng

Nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở đâu?

Mặt trời di chuyển theo một “đường đi” cụ thể trong suốt cả năm và theo mùa, với một góc cụ thể sẽ có lợi nhất cho việc sản sinh ra hệ mặt trời. Nói chung, có hai ưu tiên chính khi chọn vị trí đặt hệ thống: góc và hướng.

Nếu vị trí địa lý nơi bạn sống ở Bắc bán cầu thì các tấm pin mặt trời phải quay về hướng Nam. Ngược lại, ở Nam bán cầu, các tấm pin phải được hướng về phía Bắc để đạt được hiệu suất phát điện tối đa. Đối với Việt Nam, chúng tôi ở Bắc bán cầu, vì vậy chúng tôi sẽ hướng các tấm pin về phía Nam.

Nếu bạn có ý định chọn mái nhà để lắp đặt hệ thống pin mặt trời thì mái nhà phải quay về hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam sẽ tốt cho hoạt động của hệ thống. Ngược lại, nếu mái nhà hướng về phía bắc thì tốt nhất bạn nên tìm một phương án lắp đặt khác.

Trong trường hợp mái nhà không phải là phương án lý tưởng, bạn có thể nghĩ đến việc tận dụng sân sau, bãi đất trống bên hông nhà … để đặt hệ thống điện mặt trời ngầm. Khi lắp đặt trên mặt đất, vẫn phải chú ý đến góc và hướng để các tấm pin nhận bức xạ mặt trời trực tiếp, từ đó tối ưu hóa sản lượng.

Xem Thêm >>  Những mẫu đèn năng lượng mặt trời giá rẻ đáng mua nhất

Độ nghiêng (góc nghiêng) của các tấm pin mặt trời cũng rất quan trọng. Hệ thống có thể có rất nhiều hạn chế về điều này, vì chúng sẽ phụ thuộc vào độ nghiêng của mái đã có trước đó.

Góc nghiêng tối ưu sẽ thay đổi theo mùa. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống thông thường là cố định nên chúng tôi phải chọn một góc duy nhất để có sản lượng tối ưu nhất để thiết lập dự án năng lượng mặt trời của chúng tôi trong suốt cả năm. Chọn một góc bằng vĩ độ của vị trí địa lý nơi bạn sống là một lựa chọn tốt. Do đó, khi lắp đặt trên mái nhà, bạn sẽ gặp thêm các vấn đề về độ nghiêng có thể ảnh hưởng đến năng suất.

Trên hệ thống mặt đất mà không gặp bất kỳ vấn đề nào về góc độ hoặc hướng, bạn có thể hoàn toàn tự chủ trong việc điều chỉnh các tấm.

Không gian sẵn có

Nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở đâu?

Người lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ thiết kế hệ thống theo một số yếu tố, và một trong số đó là không gian có sẵn để đặt các tấm pin mặt trời.

Năng lượng mặt trời trên mái nhà thường sẽ xảy ra các tình huống thiếu hụt do thiếu hoặc không gian lắp đặt các tấm pin không đồng đều.

Tất nhiên, sẽ có phương pháp khắc phục trường hợp này nhưng sẽ đòi hỏi chi phí đắt hơn (sử dụng tấm pin mặt trời công suất lớn công suất lớn, vi nghịch lưu, DC tối ưu hóa…).

Hệ thống điện mặt trời trên mặt đất cũng có thể có những hạn chế về không gian. Nó sẽ phụ thuộc vào diện tích đất trống xung quanh nhà bạn là bao nhiêu và tải trọng của đất nền trong khu vực đó. Tuy nhiên, lợi thế của điện mặt trời dưới lòng đất là bạn sẽ không phải lo lắng về góc và hướng của các tấm pin.

Xem Thêm >>  Phân biệt hệ thống điện mặt trời hoà lưới, độc lập và lai tạp

Gần bóng râm

Nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở đâu?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất và thường xuyên cần xem xét khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời là bóng cây và nhà cửa có thể ảnh hưởng đến năng suất của hệ thống PV.

Hệ thống điện PV không thể hoạt động bình thường khi có các vật cản lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin mặt trời, vì vậy nhà thiết kế phải tính đến sự hiện diện của cây cối, ống khói, và nhà gần nơi lắp đặt dự án năng lượng mặt trời. .

Cách duy nhất để đo độ mất bóng là nhờ các chuyên gia sử dụng phần mềm phân tích hiệu suất và họ khuyên không nên lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời có tổn thất cao hơn 10% mỗi hệ thống năm (trường hợp xấu nhất).

Vì có vô số kiểu nhà với những mái nhà và đất trống khác nhau, rất khó để đưa ra tiêu chuẩn về cách lắp đặt hệ thống PV. Vì vậy, nó sẽ đơn giản phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể của ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn: Hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà hay dưới đất?Mỗi loại hệ thống sẽ có những ưu nhược điểm riêng nên cả hai có thể cùng tồn tại.

Như bạn thấy, liên quan đến góc nghiêng và hướng, các hệ mặt bằng sẽ có thể điều chỉnh tùy ý hơn nên sẽ phù hợp với những gia đình có mái nhà có độ nghiêng và hướng không thuận lợi. Tuy nhiên, vấn đề chiếm đất trống và khả năng bị che khuất bóng râm lại bất lợi hơn.

Xem Thêm >>  Các khái niệm liên quan đến điện mặt trời: Công suất là gì?

Những thứ khác cũng cần được tính đến như sự thuận tiện trong việc bảo trì hệ thống. Làm sạch định kỳ các tấm pin là điều cần thiết để cải thiện sản lượng của chúng và tất nhiên một hệ thống ngầm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh. Ngoài ra, các tấm nền dưới lòng đất có luồng không khí mát hơn, đây là một lợi thế vì các tấm sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện khí hậu mát mẻ.

Tuy nhiên, các hệ thống PV trên mặt đất sẽ có xu hướng cao hơn nhiều về chi phí lắp đặt vì chúng đòi hỏi nhiều công đoạn hơn và vật liệu đắt tiền hơn. Hệ thống này đòi hỏi phải làm móng nên việc thuê máy móc và nhân công đào đất khá tốn kém.

Hơn nữa, bạn ít khi đi lại trên mái nhà và đây gần như là không gian trống, tại sao bạn không tận dụng nó để lập dự án năng lượng mặt trời và để vườn, đất trống để trồng trọt chăn nuôi hoặc vào một mục đích nào đó khác.

Nhìn chung, việc lựa chọn đúng nơi để lắp đặt các tấm pin mặt trời sẽ khó và đau đầu hơn vẻ bề ngoài. Cách tốt nhất để tìm ra giải pháp tối ưu và phù hợp cho ngôi nhà của bạn là tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, các chuyên gia trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

 

Từ khóa liên quan đến Nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *