Năng lượng mặt trời sẽ thay thế năng lượng hoá thạch trong lương lai?

tấm pin mặt trời 3

Ngành công nghiệp năng lượng đã đến lúc phải thay đổi?

Một số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng đã đến lúc phải thay đổi! Những người quan tâm đến năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, địa nhiệt và các năng lượng tái tạo khác đều hình dung rằng một ngày nào đó nhiên liệu hóa thạch sẽ cạn kiệt và không còn tồn tại.

Điều này đã quá rõ ràng, các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng xanh từ thiên nhiên là nguồn năng lượng bền vững, vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Do đó, có một tin vui là con người chúng ta đã phát triển các cách để tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên này cũng như thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch sẽ biến mất trong tương lai.

Rào cản lớn nhất trong việc tận dụng nguồn năng lượng xanh tự nhiên này là giá thành của hệ thống thiết bị. Nhưng một phần không thể thiếu của bất kỳ ngành nào, khi lượng người mua càng nhiều thì giá thành sản xuất càng giảm đi đáng kể.

So sánh ắc quy axit-chì với Lithium-ion dùng trong năng lượng mặt trời

Cụ thể ở Mỹ vào năm 1977, các tấm pin mặt trời có giá trị trung bình khoảng 76 USD / watt, nhưng tính đến năm 2013, chúng chỉ có giá khoảng 0,74 USD / watt.

Không đâu xa mà ngay tại Việt Nam, một tấm pin năng lượng mặt trời Mono MSP-380W cao cấp của nhà cung cấp chỉ có giá khoảng 4 triệu đồng, nếu mua từ 5 tấm thì giá chỉ hơn 3 triệu. Thực hiện một phép chia đơn giản cho kết quả trung bình là 11.000 đồng cho mỗi watt (~ $ 0,47). Từ đây, bạn có thể thấy nhu cầu tăng lên về giá của các tấm pin mặt trời đã giảm đáng kể.

Xem Thêm >>  Sụt áp là gì? Cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để tối đa hóa hiệu quả

Xu hướng thời đại mới:

Liệu các tấm pin mặt trời có hoạt động vào mùa đông?

Năng lượng mặt trời sẽ rẻ hơn năng lượng từ than đá, theo báo cáo của Bloomberg, với một số thị trường mới lớn nhất là các nước công nghiệp hóa cao như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan.

Đến năm 2040, báo cáo này ước tính giá năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống khoảng 67% ở Mỹ và 85% ở Nhật Bản, điều này sẽ cho phép nhiều người hơn tiếp cận với công nghệ năng lượng tái tạo. Điều này hiện đại hơn – sẽ thật tuyệt khi mọi quốc gia trên thế giới đều áp dụng rộng rãi năng lượng tự nhiên.

Ở bang California của Hoa Kỳ, có tuyên bố sẽ có thể tái tạo 100% vào năm 2045 (thông báo này vào năm 2017). Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng cho sản xuất năng lượng tái tạo tương đối cao và là trở ngại lớn nhất của người dân, nhưng như đã nói ở trên khi có nhiều người mua thì chi phí sản xuất sẽ giảm.

Nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ vẫn là những ngành công nghiệp chính mang lại nhiều lợi ích chính trị và tài chính cho các quốc gia trên thế giới, tuy nhiên trong tương lai gần nguồn tài nguyên này sẽ cạn kiệt vì vậy con người chúng ta nên đổi mới và có những giải pháp thay thế cho loại nhiên liệu này.

Từ khóa liên quan đến Năng lượng mặt trời sẽ thay thế năng lượng hoá thạch trong lương lai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *