Liệt kê những thiết bị có trong hệ thống năng lượng mặt trời điển hình

Giá tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam năm 2020 2

Hệ thống điện mặt trời không chỉ đơn giản là tấm pin mặt trời mà còn cần nhiều thành phần thiết bị khác. Mặc dù về mặt lý thuyết, bảng điều khiển của bạn có thể kết nối trực tiếp với một số thiết bị mà bạn muốn cấp nguồn, nhưng điều này có thể không đúng với nhiều thiết bị khác. Để thiết lập một dự án điện mặt trời ổn định và linh hoạt, bạn cần có các thiết bị chính được sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời như pin mặt trời, bộ điều khiển sạc pin, ắc quy và biến tần. .

1. Pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động trong thời gian mất điện không?

 

Các tấm quang điện mặt trời là nền tảng của bất kỳ hệ thống điện mặt trời nào. Một tấm pin mặt trời sẽ chứa một tập hợp các tế bào quang điện trên bề mặt. Mỗi tế bào sẽ có thể tạo ra năng lượng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Tùy thuộc vào bản chất của các tế bào cũng như kích thước của bảng pin, chúng có thể tạo ra các dòng điện có điện áp và cường độ khác nhau. Và khi sử dụng nhiều bảng, bạn cần kết nối đầu ra của chúng.

2. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Sản lượng điện của hệ thống dao động tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời mà nó nhận được. Vì Mặt Trời sẽ di chuyển vị trí của nó trên bầu trời qua các khung giờ khác nhau trong ngày, nên lượng ánh sáng mà hệ thống nhận được vào mỗi giờ trong ngày cũng sẽ khác nhau. Khi tế bào quang điện không nhận được ánh sáng, chúng sẽ không tạo ra dòng điện.

Xem Thêm >>  Cách đọc hiểu các thông số kỹ thuật của tấm pin năng lượng mặt trời

Nếu bạn cấp nguồn trực tiếp cho thiết bị nào đó bằng pin, thiết bị có thể không nhận đủ năng lượng để hoạt động. Vì vậy, năng lượng cần được lưu trữ trong pin trước khi nó có thể được gửi đến thiết bị, vì vậy nó có thể ổn định. Tuy nhiên, trước khi dòng điện được lưu trữ trong pin, chúng phải đi qua bộ điều khiển sạc. Bộ điều khiển sạc là một thiết bị điều chỉnh năng lượng điện từ các tấm pin mặt trời để điện áp và cường độ dòng điện phù hợp với pin. Điều này rất quan trọng để giữ cho pin được lưu trữ hoạt động hiệu quả và an toàn.

3. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Tìm hiểu việc sử dụng máy bơm nước năng lượng mặt trời

 

Dòng điện sau khi được bộ điều khiển sạc hiệu chỉnh sẽ được đưa vào pin lưu trữ. Pin lưu trữ điện từ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn được phân loại theo Amper-giờ (Ah). Ampe-giờ cho biết cường độ dòng điện mà pin có thể xuất ra trong một giờ trước khi cần được sạc lại. Thông thường, pin năng lượng mặt trời không xả nhanh trong vòng một giờ, nhưng có thể xả chậm trong vài giờ.

Ví dụ: Một pin 160Ah có thể được sử dụng để tạo ra dòng điện 8 ampe trong 20 giờ.

4. Biến tần năng lượng mặt trời (biến tần)

Biến tần năng lượng mặt trời: Micro inverter là gì?

Pin và tấm pin mặt trời cung cấp dòng điện một chiều (hay còn gọi là dòng điện một chiều, DC). Đây là dòng điện chạy theo một hướng (từ cực âm đến cực dương). Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều sử dụng nguồn điện xoay chiều (dòng điện xoay chiều).

Xem Thêm >>  Giá điện tăng chóng mặt, có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Ví dụ: nồi cơm điện, quạt, tủ lạnh, máy giặt …

Vì lý do này, một hệ thống năng lượng mặt trời thông thường sẽ có một bộ biến tần chuyển đổi DC sang AC tương thích với các thiết bị điện trong nhà của bạn.

Nếu nơi bạn ở không phải là nơi xa xôi, hẻo lánh, vùng cao, nơi chưa có điện lưới quốc gia. Sau đó, lựa chọn hoàn hảo cho bạn là kết nối hệ thống năng lượng mặt trời của bạn với lưới điện. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống hơn rất nhiều vì lưới điện đóng vai trò như một “pin ảo”, cho phép lưu trữ trực tiếp điện năng trên đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ loại bỏ được chi phí mua pin (bảng điều khiển có giá tương đương).

Ngoài ra khi sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới bạn cũng có thể lấy nguồn điện từ lưới điện để sử dụng trong trường hợp thời tiết xấu tấm pin không đáp ứng được nhu cầu sử dụng hoặc thậm chí có thể bán lại. Điện cho công ty điện lực khi thừa điện mặt trời. Nhờ chế độ bù trừ này, bằng cách này hay cách khác, ngôi nhà của bạn luôn được cung cấp nguồn điện ổn định, linh hoạt.

Từ khóa liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *