Khi nào nên sử dụng điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Khi nào cần bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời?
Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần một số loại bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời để sạc từ các tấm pin an toàn hơn. Thiết bị này sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng sạc / xả quá mức ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời cũng như hiệu suất của hệ thống PV, đặc biệt là các hệ thống năng lượng mặt trời độc hại. lên (không buộc lưới) sử dụng pin lưu trữ.

Các công nghệ pin năng lượng mặt trời cao cấp như Lithium Ion, Lithium Iron Phosphate, Nickel Metal Hydride hay Nickel Cadmium luôn yêu cầu bộ điều khiển sạc để sạc an toàn nhất có thể (về cơ bản, những loại pin này khá đắt). Đặc biệt với ắc quy axit chì, cần kết hợp với bộ kiểm soát sạc ắc quy nếu muốn sạc nhanh mà không bị quá tải và làm khô chất điện phân bên trong ắc quy dự trữ.

Khi-nao-nen-su-dung-dieu-khien-sac-nang-luong-mat-troi 1

Nếu bạn đang sử dụng một loạt pin mặt trời để sạc dòng điện thấp, bạn có thể không cần bộ điều khiển sạc, miễn là sản lượng pin mặt trời <1% dung lượng pin lưu trữ. Ví dụ: nếu bạn có pin 12V / 100Ah, nó có thể được sạc an toàn bằng một tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng cung cấp dòng điện 1A ở 13,4V.

Cẩn thận khi chọn loại điều khiển sạc năng lượng mặt trời
Với bản chất của hệ thống điện mặt trời là hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm, không phải tất cả các bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời sẽ sạc pin axit chì hoặc pin AGM một cách an toàn. .

Xem Thêm >>  Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kw gồm có những gì?

Đáng chú ý nhất là các bộ điều chỉnh sạc sử dụng thuật toán sạc 3 giai đoạn sẽ tiêu hao dần pin sau mỗi lần sạc đầy. Lý do cho điều này là khi năng lượng mặt trời bắt đầu sản xuất điện vào buổi sáng, bộ sạc sẽ bắt đầu ở giai đoạn 1. Nó sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2, điện áp pin tăng vọt cho đến khi gần hơn. với đầy đủ phí. Trong giai đoạn 2, bộ sạc sẽ ngắt pin và cân bằng các cell bằng cách lấy điện áp của pin lên đến 14,3 – 14,6V, quá trình này sẽ mất vài giờ. Sau khi gần đầy, bộ sạc sẽ chuyển sang giai đoạn 3, được duy trì sạc với “điện áp phao” ở mức 13,4V với dòng điện “nhỏ giọt”.

Khi-nao-nen-su-dung-dieu-khien-sac-nang-luong-mat-troi 2

Chính sự cân bằng điện áp cao của cell xảy ra ở giai đoạn 2 là nguyên nhân khiến pin hao pin và giảm tuổi thọ. Bộ sạc 3 tầng hoạt động tốt khi chúng được kết nối với lưới và chỉ đưa pin về giai đoạn 2 một lần và sau đó giữ nó ở giai đoạn 3. Sự cân bằng tế bào lặp lại ở giai đoạn 2 xảy ra do chu kỳ ánh sáng ban đêm của mặt trời gây ra pin để rút ngắn tuổi thọ của nó.

Vì vậy, không chỉ sử dụng bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời sẽ luôn tốt cho pin cũng như hệ thống của bạn. Nhưng chúng ta cần cân nhắc và lựa chọn loại điều khiển phù hợp để tránh làm hỏng pin của mình.

Xem Thêm >>  Liệt kê những thiết bị có trong hệ thống năng lượng mặt trời điển hình

Kết luận
Vì vậy, trước khi trang bị pin và điều khiển sạc năng lượng mặt trời, bạn nên tìm hiểu kỹ hệ thống điện mặt trời hiện có (hoặc sắp xây dựng) của mình để chọn loại tương thích nhất. Cách tốt nhất để tránh có “lỗi” ảnh hưởng đến hệ thống, nếu bạn đã sở hữu một hệ thống, hãy làm việc với công ty lắp đặt PV hiện tại của bạn để nhận được lời khuyên tốt nhất về loại bộ điều khiển sạc phù hợp. Nếu bạn đang có kế hoạch cài đặt một hệ thống PV mới, bạn nên chọn một nhà cung cấp gói.

Bạn cần một giải pháp điện mặt trời toàn diện cho ngôi nhà của mình?
Givasolar.com.vn rất mong được hỗ trợ và đồng hành cùng dự án năng lượng mặt trời sắp tới của bạn!

Bạn sẽ nói chuyện thông qua các nhà thiết kế của Givasolar.com.vn để thảo luận về nhu cầu của bạn, mục đích của bạn, ứng dụng của bạn. Từ đó thiết lập hệ thống điện mặt trời với hiệu suất tối ưu hoạt động hiệu quả với bộ sạc và bộ điều khiển ắc quy để tạo nên một hệ thống “tuyệt vời”.

Chúng tôi cung cấp tất cả các thiết bị và linh kiện để lắp đặt năng lượng mặt trời:

Lưới điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời độc lập

✅ Combo máy phát điện năng lượng mặt trời mini

✅Solar tấm pin mặt trời

Xem Thêm >>  Tại sao đèn năng lượng mặt trời là lựa chọn tốt nhất cho công viên công cộng?

✅Inverter năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

✅Các loại linh kiện lắp đặt điện mặt trời

Từ khóa liên quan đến sử dụng điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *