KHAI THÁC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI Ở VIỆT NAM CHƯA TƯƠNG XỨNG TIỀM NĂNG

KHAI THÁC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI Ở VIỆT NAM CHƯA TƯƠNG XỨNG TIỀM NĂNG

VIỆT NAM LÀ MỘT QUỐC GIA CÓ TIỀM NĂNG TUYỆT VỜI ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT TRỜI. TUY NHIÊN, SỰ PHÁT TRIỂN ĐIỆN NÀY ĐANG HẠN CHẾ THỰC TẾ

KHAI THÁC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI Ở VIỆT NAM CHƯA TƯƠNG XỨNG TIỀM NĂNG

Theo số liệu đánh giá của ngành điện, ở Việt Nam, cường độ bức xạ mặt trời trung bình khá cao, khoảng 5kWh / m2 / ngày và số giờ nắng khoảng 1700-2.500 giờ / năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc phát triển nguồn điện này ở nước ta còn rất khiêm tốn. Việc khai thác không thực sự đáng kể.

Xuất phát từ thực trạng đó, với vai trò là đầu tàu, trụ cột của ngành năng lượng, đơn vị chủ lực trong việc đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành Nghị quyết về nghiên cứu phát triển điện mặt trời.

Điện mặt trời có những ưu điểm vượt trội so với các nguồn điện tự nhiên khác. Ví dụ, nguồn điện sinh khối có công suất rất khiêm tốn và chi phí đầu tư lớn. Đối với điện gió, theo tính toán, để làm được 1MW điện gió cần 2 ha diện tích và chỉ có thể triển khai ở một số khu vực. Rồi khi tuabin gió được lắp đặt, tôi cũng lo lắng không biết nó có chạy được không, rồi bão có hỏng không, v.v.

Với năng lượng mặt trời, cần 1MW điện để tạo ra 1MW không gian và có thể triển khai ở mọi vùng trên cả nước – đặc biệt là sử dụng các tấm pin trên mái nhà. Chi phí cho điện mặt trời thấp, ví dụ với một tấm pin mặt trời nối lưới có công suất 3 – 4 kw chỉ tốn khoảng 80 – 100 triệu đồng. Và nếu nhà nào đặt thì tổng lợi nhuận thu về sẽ rất lớn.

Xem Thêm >>  Lắp điện năng lượng mặt trời hòa lưới 4 KW cho chú Phú ở Bình Thạnh

Lợi ích kinh tế của điện mặt trời là rất lớn, không chỉ đối với ngành điện mà còn đối với các hộ gia đình. Như vậy, nếu mỗi nhà sử dụng 300-400kWh một tháng thì chỉ cần 6-7 năm là có thể thu hồi vốn, còn mái che bằng ắc quy luôn mát.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai các dự án điện mặt trời. Cụ thể, EVN giao Ban Quản lý dự án thủy điện 6 nghiên cứu triển khai các dự án điện mặt trời trên cạn và nổi trên mặt hồ tại Dự án thủy điện Trị An.

Phần trên cạn có công suất lắp máy khoảng 100MW với diện tích sử dụng đất khoảng 120ha, đấu nối vào lưới điện 110kV, hoặc 220kV hiện có trong khu vực. Phần nổi trên mặt hồ dự kiến ​​có công suất lắp máy khoảng 10MW, diện tích sử dụng khoảng 120.000m2 mặt hồ thủy điện, ưu tiên gần với lưới điện phân phối (22kV) hiện hữu, không ảnh hưởng đến giao thông thủy và sinh hoạt. . các tác động kinh tế liên quan (vận hành thủy điện, đánh bắt thủy sản …), không ảnh hưởng đến kết cấu đập.Ngoài ra, EVN cũng giao một số đơn vị phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 4 (PECC4) nghiên cứu ban đầu Dự án điện mặt trời nổi trên hồ Thủy điện Đa Mi (tỉnh Bình Thuận) với công suất dự kiến ​​khoảng 28,8MW; Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi tại Hồ Thủy điện Đồng Nai 4 (tỉnh Đồng Nai), công suất 28,8MW. Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án trang trại năng lượng mặt trời tại Khánh Hòa. Còn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) cũng nghiên cứu đề xuất, lắp đặt các dự án điện mặt trời trên mặt hồ thủy điện do EVNGENCO 1 quản lý tại khu vực miền Trung.

Xem Thêm >>  Hoàn thành lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới 3KW cho anh Chất ở Củ Chi

Ông Tổng Giám đốc EVNGENCO 1 cho biết: “Việc nghiên cứu, phát triển và đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời trên mặt hồ thủy điện khu vực miền Trung không chỉ bổ sung nguồn điện, mà còn là một trong những giải pháp đảm bảo thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính mà Việt Nam đã cam kết tại COP 21 vừa qua ”.

Tuy nhiên, trên thực tế, các dự án phát triển điện như vậy ở nước ta còn rất khiêm tốn, việc khai thác như trên còn nhiều hạn chế.

Tóm lại, mặc dù các nhà đầu tư đã bắt đầu đẩy mạnh nghiên cứu xây dựng các dự án điện mặt trời tại Việt Nam nhưng theo tìm hiểu, hầu hết các dự án vẫn nằm trên giấy. Ngoài ra, trình tự, thủ tục xin phép xây dựng, bổ sung các dự án điện mặt trời vào quy hoạch điện quốc gia và địa phương còn rườm rà. Và đây là những rào cản đòi hỏi cơ quan quản lý, chính quyền các cấp phải tháo gỡ trong thời gian tới, để điện mặt trời phát triển đạt mục tiêu đề ra.

KHÁM PHÁ NHÀ MÁY ĐIỆN NỔI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LỚN NHẤT TẠI NHẬT BẢN

Từ khóa liên quan đến KHAI THÁC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI Ở VIỆT NAM CHƯA TƯƠNG XỨNG TIỀM NĂNG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *