Hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoạt động như thế nào?

tiết kiệm năng lượng điện 4

Đối với những gia chủ đang có ý định lắp đặt năng lượng mặt trời thì việc cân nhắc nên lắp hệ thống điện mặt trời độc lập hay hòa lưới là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù trước đây, hệ thống độc lập phổ biến hơn, nhưng hiện nay do giá điện tăng cũng như việc Chính phủ mua điện mặt với giá hấp dẫn nên nhu cầu sử dụng hệ thống nối lưới ngày càng tăng. lên. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về loại hệ thống này:

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới là gì?

Hệ thống hòa lưới được hiểu đơn giản là hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời sử dụng phương pháp quang điện thông thường nhưng thay vì sử dụng ắc quy để lưu điện thì nó hòa vào lưới điện quốc gia và lưu điện trực tiếp trên đó. . Điều này cho phép người dùng linh hoạt sử dụng nguồn điện mặt trời tự sản xuất hoặc nhận điện từ lưới điện để sử dụng nếu thiếu (thời tiết không thuận lợi, sản lượng điện giảm) hoặc cũng có thể bán cho công ty điện lực nếu dư thừa (xa gia đình, ít sử dụng điện). Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ bị ràng buộc bởi lưới điện (khi công ty điện lực thông báo ngừng hoạt động, nhà bạn sẽ không có điện dù sở hữu năng lượng mặt trời).

Tại sao bạn nên thiết lập một dự án năng lượng mặt trời nối lưới?Hầu hết mọi người hiện nay đều lựa chọn hòa lưới vì ngoài việc tiết kiệm tiền điện, họ còn có thể bán lượng điện dư thừa cho công ty điện lực để có thêm thu nhập cũng như rút ngắn thời gian hoàn vốn. thủ đô. Hệ thống hòa vào lưới điện quốc gia không sử dụng ắc quy điện đắt tiền nên giá thành sẽ rẻ hơn và không phải bảo dưỡng nhiều. Ngoài ra, trong những ngày trời nhiều mây, thời tiết không thuận lợi, hệ thống không sản xuất đủ nhu cầu điện thì bạn cũng không phải lo lắng vì có thể lấy điện từ lưới để sử dụng.

Xem Thêm >>  Công suất máy bơm năng lượng mặt trời: Mã lực (HP) là gì?

Hệ thống này cũng có thể giúp giữ cho môi trường không bị ô nhiễm vì trong tương lai đây là nguồn tài nguyên vô tận sẽ thay thế các nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt (khí đốt, dầu mỏ).

Hệ thống thanh giằng lưới hoạt động như thế nào?

Cách thêm pin lưu trữ vào hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới

Đây có lẽ là phần mà bạn muốn được tôi phân tích nhất để có thể hiểu rõ hơn về loại hệ thống này. Chúng hoạt động khác với các hệ thống không nối lưới, vì vậy bạn sẽ cần biết cách hoạt động của hệ thống này để đưa ra lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Nói chung và đơn giản, ánh sáng mặt trời sẽ được hấp thụ bởi các tấm pin mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều. Sau đó dòng điện một chiều được đưa đến bộ biến tần (inverter) để chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC tương thích với mọi thiết bị điện trong gia đình) và đưa vào sử dụng cho sinh hoạt.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khi họ sản xuất nhiều điện hơn mức họ cần, lượng điện dư thừa sẽ được chuyển đến lưới điện mà bạn đang kết nối. Trước khi lên lưới, lượng điện này sẽ đi qua công tơ điện để ghi.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi sản lượng không đủ? – Đây cũng là một tiện ích của loại hệ thống này, khi không đủ sản lượng để phục vụ nhu cầu của gia đình, hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ lưới để cung cấp. Khoản chênh lệch giữa gửi và nhận tiền điện này sẽ được đồng hồ đo điện tính vào cuối năm, cho bạn biết nếu bạn phải trả thêm tiền hoặc nhận được khoản thanh toán từ công ty điện nước.

Xem Thêm >>  So sánh chi tiết đèn HPS kiểu cũ với đèn LED

Bạn cần bao nhiêu năng lượng cho ngôi nhà của mình?

Biến tần vi mô và tấm pin AC: Tương lai của năng lượng mặt trời?

Điều này sẽ phụ thuộc vào mức tiêu thụ điện hàng ngày của cả gia đình bạn. Mỗi hộ gia đình sẽ có nhu cầu sử dụng điện khác nhau. Để biết ngôi nhà cần bao nhiêu tấm pin mặt trời, bạn phải lên kế hoạch và tính toán trước kích thước của hệ thống

Đầu tư vào một dự án điện mặt trời không hề rẻ nên bạn cần cân chỉnh chính xác để tránh những sự cố có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia về thiết kế hệ thống hoặc tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi về cách chia tỷ lệ năng lượng mặt trời đúng cách.

Các thiết bị quan trọng của hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới:Một mảng năng lượng mặt trời nối lưới có thể đi kèm với nhiều thành phần quan trọng khác, cần biết các thông tin liên quan về các thành phần này:

Tấm pin mặt trời: Đây là bộ phận “đại diện” cho hệ mặt trời và tôi nghĩ hầu hết mọi người đều biết về chúng, chúng đảm nhận công việc hấp thụ ánh sáng mặt trời tối đa và chuyển chúng thành dòng điện. DC.Biến tần: Điều này cực kỳ quan trọng, vì nếu không có chúng, dòng điện một chiều do bảng điều khiển tạo ra sẽ không tương thích với thiết bị điện. Nhiệm vụ của biến tần là biến đổi dòng điện một chiều sang xoay chiều để phù hợp với các thiết bị.

Xem Thêm >>  1 ngựa bằng bao nhiều W ? – Hướng dẫn quy đổi công suất HP sang kW

Thiết bị ngắt điện lưới: Thiết bị này rất tiện lợi, vì nó có thể chặn dòng điện giữa các tấm và hệ thống điện, cho phép bạn hoàn toàn an toàn khi bảo trì hệ thống.

Hộp kết nối: Hỗ trợ chứa linh kiện, dây điện gọn gàng và an toàn hơn.

Ngắt kết nối DC: Ngắt dòng điện một chiều cũng rất cần thiết để tăng mức độ an toàn cho bạn hoặc kỹ thuật viên trong quá trình bảo trì và sửa chữa.

Từ khóa liên quan đến Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *