GIA TĂNG CƠ HỘI CHO CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI

GIA TĂNG CƠ HỘI CHO CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI 1

QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG VỀ XÚC TIẾN CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI TẠI VIỆT NAM VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MỚI TRONG NGÀNH MẶT TRỜI VỚI SUẤT ĐẦU TƯ RẺ HƠN ĐANG TẠO RA NHIỀU CƠ HỘI CHO DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC ĐẦU TƯ VÀO LĨNH VỰC NÀY.

Các giải pháp năng lượng trong điều kiện biến đổi khí hậu

GIA TĂNG CƠ HỘI CHO CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI

Tại cuộc hội thảo về công nghệ năng lượng mặt trời do Trung tâm Đổi mới Khí hậu Việt Nam (VCIC) tổ chức tại Sơn La, đáng chú ý là mặc dù tỉnh đã có 95 dự án thủy điện vừa và nhỏ với công suất 321 MW và đang nghiên cứu bổ sung thêm 9 dự án với công suất 48 MW, nâng tổng công suất điện toàn tỉnh lên 369 MW, nhưng do điều tra, khảo sát. Nguồn thủy điện thiếu nên một số thủy điện nhỏ hoạt động với hệ số công suất rất thấp.

Nhiều nhà máy chỉ vận hành được vào mùa mưa, còn các tháng mùa khô công suất phát rất thấp, thậm chí không tích được nước để phát điện.

Theo thống kê mới nhất, tổng công suất thủy điện của Việt Nam khoảng 35.000MW, tiềm năng kỹ thuật (tiềm năng khả thi khai thác) khoảng 26.000MW, tương ứng với gần 970 dự án đã được quy hoạch. Hàng năm sản xuất được hơn 100 tỷ kWh, trong đó có 800 công trình thủy điện nhỏ với tổng sản lượng điện khoảng 15 20 tỷ kWh / năm. Năm 2017, dự kiến ​​đưa vào vận hành 473 dự án, với tổng công suất 21.229,3 MW, chiếm gần 82% tổng công suất tiềm năng kỹ thuật của thủy điện.

Với tình trạng nguồn nước đang bị đe dọa và cạn kiệt, việc phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời đang là xu hướng chung trên thế giới và đặc biệt là ở Việt Nam.

Xem Thêm >>  Điện năng lượng mặt trời TP.HCM Cài đặt hoàn tất hệ thống 5kWp tại Tân Phú

Đây là nguồn năng lượng sạch, có tính chất tái tạo, có trữ lượng rất lớn và khắc phục được nhược điểm của các nguồn năng lượng tái tạo khác như phong điện với tổng mức đầu tư rất cao đồng thời tạo ra hiệu quả. thấp, hoặc điện hạt nhân được chứng minh là có những tác động cực kỳ tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Không phải bây giờ mà từ thế kỷ trước, nhà phát minh Thomas Edison đã nhận ra tiềm năng của năng lượng mặt trời. Ông từng nói với những người bạn của mình là Henry Ford và Harvey Firestone, “Tôi sẽ đầu tư tiền vào năng lượng mặt trời. Hy vọng rằng chúng ta sẽ không đợi đến khi dầu và đá cạn kiệt mới bắt đầu giải quyết vấn đề này”

Không còn là cuộc chơi của những ông lớn

GIA TĂNG CƠ HỘI CHO CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI

Tại Việt Nam, sau nhiều năm chờ đợi, thị trường quang điện đã chào đón việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 11/2017 / QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Quyết định này đã tạo kỳ vọng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến thị trường điện Việt Nam. Đặc biệt, Quyết định 11/2017 / QĐ-TTg yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới với giá 9,35 cent / kWh.

Nắm bắt được xu hướng này, các doanh nghiệp nước ngoài đã nhanh chóng đầu tư vào các dự án điện mặt trời như 2 dự án nhà máy điện mặt trời tại Quảng Ngãi và Ninh Thuận của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên. Mới; DooSung Vina Co., Ltd (Hàn Quốc) đầu tư 66 triệu USD cho nhà máy 30 MW tại Bình Thuận.

Xem Thêm >>  Dự án điện mặt trời hòa lưới 5KW cho anh Minh ở Bình Dương

Trong khi đó, các tập đoàn tiềm năng của Việt Nam cũng bắt đầu tham gia sân chơi này, điển hình là dự án 1 tỷ USD của Tập đoàn Thành Thành Công với tham vọng xây dựng và vận hành 20 nhà máy điện mặt trời. ở Việt Nam.

Mặc dù hiện đang là thời điểm rất tốt để cùng nhau rót vốn vào lĩnh vực năng lượng mặt trời, nhưng đối với các nhà đầu tư trong nước, lĩnh vực này còn khá mới và đòi hỏi kiến ​​thức về công nghệ cũng như cấu trúc. cơ cấu tài chính.

Theo các chuyên gia của VCIC, tính toán mới nhất trong vòng 2 năm trở lại đây về suất đầu tư cho 2 nhà máy điện mặt trời Thiên Tân và nhà máy điện mặt trời Tuy Phong đã được phê duyệt và khởi công xây dựng. Mức đầu tư bình quân khoảng 40 tỷ đồng / MW (tương đương 2 triệu USD / MW), trong đó chi phí đầu tư hạ tầng và đấu nối vào lưới điện quốc gia chiếm tỷ trọng đáng kể.

Tuy nhiên, đến nay, với công nghệ năng lượng mặt trời thế hệ mới của Đức và Hà Lan, suất đầu tư cho 1 MW điện mặt trời có thể giảm tới 40%, chỉ còn khoảng 1,2 triệu USD / MW.

Việc giảm đầu tư đáng kể đến từ công nghệ năng lượng mặt trời thế hệ mới giúp cải thiện hiệu suất phát điện từ 4% – 7% nhờ hiệu suất pin cao (16,7% – 17,5% trung bình và đạt hiệu suất tối đa 20,6%), giảm khả năng hình ảnh phản chiếu ánh sáng (giảm 6%), ngoài ra chất lượng công nghệ cũng được đảm bảo với chế độ bảo hành sản phẩm cũng như chế độ bảo hành. Bảo hành hiệu suất phát điện lên đến 25 năm.

Xem Thêm >>  Dự án Điện mặt trời cho gia đình anh Phương ở BRVT 4.2KWP

Ngoài ra, việc tích hợp giữa hệ thống năng lượng mặt trời và thủy điện là giải pháp tối ưu đã được nhiều nước áp dụng, giúp các nhà máy tận dụng được cơ sở hạ tầng phát điện và hệ thống vận hành (hệ thống máy biến áp, đấu nối …) vốn có của các nhà máy thủy điện. Ngoài ra, thời gian và chi phí lắp đặt một công trình năng lượng mặt trời chỉ từ 6-12 tháng, giúp các nhà máy nhanh chóng vận hành và đưa vào vận hành 2 hệ thống phát điện bù công suất cho nhau trong thời vụ mùa mưa và mùa khô.

“Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, VCIC sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư trong nước lựa chọn giải pháp công nghệ cũng như tìm kiếm các nguồn tín dụng hoặc M&A các dự án thủy điện”, đại diện VCIC cho biết và khẳng định những công nghệ mới này sẽ tạo ra nhiều cơ hội và sự chắc chắn cho các nhà đầu tư Việt Nam khi quyết định tham gia. vào lĩnh vực điện mặt trời.

Từ khóa liên quan đến GIA TĂNG CƠ HỘI CHO CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *