Cách để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời

vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời 1

Bụi bẩn, phân chim, lá cây, tuyết … là những thứ có thể bám vào tấm pin mặt trời và khiến hệ thống PV bị suy giảm sản lượng có thể lên đến 30% hàng năm (trường hợp xấu nhất). Những thứ này tích tụ trên bề mặt của bo mạch càng lâu thì sự mất mát công suất đầu ra càng tăng theo thời gian.

Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng hoặc định kỳ chúng ta cần phải làm sạch các mảng bám và bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo hữu ích để làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn dễ dàng hơn.

Mẹo trước khi làm sạch

Tắt hệ thống điện mặt trời

Cách để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời

Bước đầu tiên bạn cần nghĩ đến trước khi vệ sinh là tắt công tắc DC trong hộp nối. Đây là bước cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như đảm bảo các tấm panel sẽ không bị hỏng do bên trong hộp nối, dây điện tiếp xúc với nước khi có dòng điện một chiều chạy qua.

Một số hệ thống PV công nghệ mới có thể bị tắt rất nhanh, khi tắt công tắc ngay lập tức điện áp sẽ giảm về 0 để thuận tiện cho việc truy cập của người dùng. Ngoài ra, điều này sẽ đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp cho chủ nhà và lính cứu hỏa.

Lưu ý: Luôn nhớ tắt công tắc ở hộp nối trước khi vào vệ sinh tấm pin mặt trời cho an toàn!

Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển

Cách để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời

Khi làm sạch, điều cần thiết đầu tiên là phải tìm và sử dụng các công cụ làm sạch phù hợp. Kính của bảng điều khiển rất chắc chắn, nhưng việc sử dụng vật liệu mài mòn có thể làm xước bề mặt kính, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của nó và thậm chí có thể làm hỏng nó. các mô-đun.

Nếu các mảng pin của bạn được lắp đặt trên mặt đất thì bạn có thể dễ dàng sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm cầm tay để làm sạch. Tuy nhiên, nếu hệ thống sân thượng bạn rất khó di chuyển và tìm vật hỗ trợ, bạn cần sử dụng chổi chuyên dụng có cán dài cho hệ thống PV trên sân thượng.

Xem Thêm >>  14 mẫu đèn năng lượng mặt trời trang trí sân vườn hot nhất năm 2020

Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao

Nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch mô-đun. Nước có chứa quá nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng và về mặt hóa học không nên dùng cho các tấm.

Nếu bạn không có nước cất hoặc nước khử ion, bạn có thể sử dụng bộ lọc nước để lọc các khoáng chất đó.

Tránh va đập mạnh

Việc sử dụng áp lực nước quá mạnh để phun lên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời có thể khiến nước lọt vào hộp nối hoặc các phích cắm không kín 100%. Theo khuyến nghị chung, hãy sử dụng tia nước có áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất).

Sử dụng nước ở nhiệt độ bình thường

Cách để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời

Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời không khuyến nghị dùng nước lạnh hoặc nước nóng để làm sạch. Nguyên nhân là do sự thay đổi nhiệt độ lớn đột ngột có thể làm nứt mặt kính.

Cách tốt nhất là làm sạch chúng bằng nước có nhiệt độ môi trường bình thường vào sáng sớm (6-7h sáng), khi đó các tấm pin sẽ giảm nhiệt độ xuống thấp sau nhiều đêm dài không hoạt động.

Không bao giờ sử dụng vật liệu ăn mòn để làm sạch hệ thống PVĐôi khi mọi người khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này là không nên, thay vào đó, những gì bạn cần chỉ là xà phòng rửa bát hoặc nước để lau bảng.

Xem Thêm >>  Top 10 câu hỏi và trả lời thường gặp về năng lượng mặt trời

Chỉ sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, nước rửa chén hoặc nước để vệ sinh tốt nhất. Không sử dụng các loại chất tẩy rửa khác vì có thể ảnh hưởng đến hệ thống cũng như làm mất hiệu lực bảo hành của các tấm pin mặt trời.

Đọc hướng dẫn từ nhà sản xuất cung cấp cho bạn bảng điều khiển

Không ai có thể cho bạn nhiều lời khuyên về việc làm sạch và xử lý các tấm như nhà sản xuất cung cấp cho bạn. Hướng dẫn lắp đặt tấm pin mặt trời thường sẽ đi kèm với bao bì tấm pin hoặc trang chủ của nhà sản xuất trên internet.

Không bao giờ bước lên các tấm pin mặt trời

Các tấm được thiết kế để chịu tải trọng gió, tuyết hoặc mưa đá nhưng chúng không được thiết kế để trở thành “tấm lót chân”. Do đó, chúng ta tuyệt đối không được dẫm lên các tấm trong quá trình lau chùi, không chỉ làm hỏng module mà còn gây nguy hiểm cho chính bạn nếu kính bị vỡ hoặc khi có xà phòng. bề mặt kính sẽ rất trơn.

Quy trình làm sạch hệ thống pin mặt trời:

Dưới đây là tóm tắt các bước bạn nên làm theo để thuận tiện cho việc vệ sinh các tấm pin mặt trời của mình:

  • Sáng sớm (6 – 7 giờ) dậy là thời điểm thích hợp nhất.
  • Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi ổ đĩa bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối của hệ thống.
  • Tìm một ít nước cất và trộn với một ít xà phòng rửa bát hoặc dung dịch đặc biệt để làm sạch hiệu quả.
  • Tìm một bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để bắt đầu làm sạch tấm PV bằng dung dịch nước ở trên.
  • Sau khi làm sạch mọi thứ bằng dung dịch xà phòng, chúng ta sẽ rửa lại bằng nước bằng vòi xịt áp lực thấp.
  • Để các module khô chúng ta đợi khoảng 30 – 45 phút rồi bật lại công tắc DC.
Xem Thêm >>  Nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở đâu?

Như bạn thấy đó là một quá trình khá đơn giản vì vậy hãy lên lịch định kỳ để làm sạch các tấm pin mặt trời để tiết kiệm tối đa lượng điện năng cung cấp cho các hoạt động trong gia đình bạn.

Từ khóa liên quan đến Cách để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *