BÌNH THUẬN – DỒN DẬP ĐÓN DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO NGHÌN TỶ

BÌNH THUẬN – DỒN DẬP ĐÓN DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO NGHÌN TỶ 1

Với mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng lớn của cả nước trong vài năm tới, UBND tỉnh Bình Thuận mới đây đã trao quyết định và nhận cam kết đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo của 20 doanh nghiệp nhằm đa dạng hóa hình thức. công thức sản xuất năng lượng.

BÌNH THUẬN – DỒN DẬP ĐÓN DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO NGHÌN TỶ

Số lượng các dự án nhà máy năng lượng tái tạo với tổng mức đầu tư phổ biến khoảng 1.200-1.400 tỷ đồng không ngừng tăng lên. Nổi bật trong số này là dự án xây dựng 3 nhà máy điện gió & mặt trời của Tập đoàn Đức Long Gia Lai với tổng vốn gần 13.800 tỷ đồng. Riêng dự án lớn nhất có công suất 200MW được đặt tại TP. Phan Thiết ước đạt 6.000 tỷ đồng. Đại diện ban quản lý cho biết thêm, đây mới chỉ là bước đầu của chiến lược đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng vào các dự án năng lượng tái tạo kết hợp du lịch, từ nay đến năm 2020.

Trước đó, Tổng công ty Phát điện 3 cũng đã đề xuất UBND tỉnh Ninh Thuận cho đăng ký đầu tư dự án điện mặt trời với công suất phát điện dự kiến ​​350 MW. Tổng mức đầu tư của dự án này khoảng 9.576 tỷ đồng, dự kiến ​​triển khai từ giữa năm 2018 đến đầu năm 2021.Bình Thuận và Ninh Thuận là hai địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhờ phần lớn diện tích có cường độ bức xạ nhiệt trung bình khoảng 5kWh / m2, ít mưa, nắng nhiều. duy trì ở mức lý tưởng.

Hiện nay, Bình Thuận và Ninh Thuận là hai địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo nhờ phần lớn địa bàn có cường độ bức xạ nhiệt trung bình khoảng 5 kWh / m2, ít mưa, nhiều giờ nắng luôn được duy trì ở mức lý tưởng. Dù điều kiện tự nhiên không thuận lợi nhưng một số tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Quảng Trị, Bình Định… cũng thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cam kết rót vốn. Cách đây không lâu, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho hai dự án năng lượng mặt trời do Tổng công ty Điện lực miền Trung và một doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh làm chủ đầu tư, tổng vốn dự kiến hơn 4.300 tỷ đồng. Mới đây nhất, Công ty Fujiwara (Nhật Bản) cũng đã nhận được giấy phép đầu tư dự án Nhà máy điện gió và mặt trời tại Bình Định với tổng vốn 1.446 tỷ đồng. Theo tiến độ đăng ký đầu tư, dự án sẽ được triển khai ngay trong năm nay và dự kiến ​​hoàn thành giai đoạn 1 vào quý 1 năm 2019. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều doanh nghiệp ngoài ngành không giấu tham vọng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. lĩnh vực. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bamboo Capital cho biết, doanh nghiệp này dự kiến ​​huy động vốn 300 triệu USD thông qua phát hành trái phiếu và chứng quyền kèm theo quyền mua cổ phiếu nắm giữ trong năm. Năm 2017 đến năm 2020. Trong đó, khoảng 100 triệu USD sẽ được rót vào các dự án năng lượng tái tạo.

Xem Thêm >>  Dự án điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5KWP cho anh Huân ở Quận 8

Theo kế hoạch hoạt động trong năm nay, công ty sẽ xúc tiến các thủ tục để phát triển nhà máy điện mặt trời với công suất thiết kế 140 MW tại tỉnh Long An. Ngoài ra, công ty đang xin chủ trương đầu tư các dự án điện mặt trời tại hồ Phú Ninh (Quảng Nam) và Ninh Thuận, đồng thời tranh thủ các mối quan hệ quốc tế để thu hút vốn và kinh nghiệm trong nước. Đầu tư nước ngoài.

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kw gồm có những gì?

“Chúng tôi kỳ vọng năm 2018 sẽ chính thức bán điện và ghi nhận doanh thu từ mảng năng lượng. Đến năm 2020, mảng kinh doanh này hoạt động hiệu quả sẽ mang lại đột phá lớn về doanh thu cho công ty ”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Năng lượng tái tạo (Viện Năng lượng) lý giải, việc doanh nghiệp đua nhau lập kế hoạch, cam kết đầu tư và trực tiếp đầu tư vào năng lượng tái tạo xuất phát từ nhiều yếu tố. Trước hết là do nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, trong khi nguồn cung cấp từ nhiên liệu hóa thạch ngày càng đắt đỏ và cạn kiệt.

Ngoài ra, công nghệ bước vào giai đoạn chín muồi giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn, đồng thời thu hẹp chênh lệch về chi phí năng lượng điều tiết (LCOE) so với nhiệt điện. Cách đây vài năm, giá thành sản xuất điện gió khoảng 3.500 đồng / kWh thì nay giảm còn 2.200-2.500 đồng.

Xem Thêm >>  Hoàn thành lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới 3KW cho anh Chất ở Củ Chi

“Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời vừa được ban hành vào tháng 4 năm nay phần nào ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các doanh nghiệp. Hiện tại, giá mua điện tại điểm giao nhận điện đã tăng lên 2.086 đồng (tương đương 9,35 cent một kWh). Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế như miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước tại địa điểm. các công trình, đường dây và trạm biến áp được đấu nối vào lưới điện ”, Mr. Ông Tuấn nói và dự đoán, trước mắt có thể Chính phủ cũng sẽ xem xét tăng giá điện gió để hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư để đạt mục tiêu tổng công suất 6.000 MW vào năm 2030.

Từ khóa liên quan đến BÌNH THUẬN – DỒN DẬP ĐÓN DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO NGHÌN TỶ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *