14 quan niệm sai lầm phổ biến về điện năng lượng mặt trời

lắp đặt hệ thống năng lượng mặt 3

Mặc dù có nhiều lợi ích đã được người dùng công nhận nhưng sự hoài nghi của một số người vẫn còn dai dẳng về năng lượng mặt trời. Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giải pháp nguồn năng lượng thay thế này trong tương lai, dưới đây là phần giải thích chi tiết về những quan niệm sai lầm phổ biến hiện nay về năng lượng mặt trời.

1: Chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời quá cao

Bạn có thể kiếm tiền với hệ thống năng lượng mặt trời?

Nhiều người từ chối việc lắp đặt năng lượng mặt trời vì họ cho rằng chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời quá cao. Chi phí lắp đặt ban đầu của các tấm pin dân dụng khác nhau sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Quy mô ngôi nhà và quy mô hệ thống là hai yếu tố chính quyết định chi phí lắp đặt ban đầu.

Tấm pin mặt trời cho một ngôi nhà dân dụng có giá từ 33 triệu đến 100 triệu đồng. Con số này không quá cao so với lợi ích lâu dài mà chúng mang lại, đó là chưa kể đến việc được Nhà nước ưu đãi thuế, mua điện dư từ năng lượng mặt trời.

2: Hoàn vốn quá lâu

Có một số nguồn tin “phóng đại” rằng phải mất 25 năm mới có thể hoàn vốn một hệ thống điện mặt trời, nhưng sự thật khác xa điều này. Tùy thuộc vào quy mô của dự án và khoản đầu tư ban đầu của bạn, bạn có thể thấy thời gian hoàn vốn ngay lập tức.

Lợi nhuận của hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được nhìn thấy khi thời gian hoàn vốn kết thúc (khoảng thời gian bạn sử dụng điện miễn phí từ hệ thống cho đến khi nó bằng với chi phí đầu tư). Thời gian hoàn vốn sẽ phụ thuộc vào tổng chi phí lắp đặt hệ thống ban đầu của bạn và lượng điện được tạo ra từ các tấm pin. Nếu tận dụng tốt các khoản đầu tư, bạn có thể tối ưu hóa thời gian hoàn vốn trong vòng 4 – 6 năm.

Đó là chưa kể khi bạn lắp đặt hệ thống hòa lưới, bạn có thể bán phần điện thừa cho công ty điện lực với giá cực kỳ ưu đãi của Nhà nước. Điều này cũng sẽ giảm đáng kể thời gian hoàn vốn cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn.

3: Chỉ các nước phát triển mới được chính phủ khuyến khích

Đây cũng là một thông tin “hoang đường” mà bạn không nên nghe. Không nói đâu xa, Việt Nam là nước đang phát triển và việc Nhà nước khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời rất tốt. Đặc biệt:

Đối với hệ thống điện mặt trời nối lưới, nếu các hộ gia đình, doanh nghiệp thừa điện (hệ thống phát điện không hết) có thể bán lại cho công ty điện lực trên địa bàn với giá ưu đãi. lên đến 2.159 đồng / kWh.

Xem Thêm >>  Phương pháp bảo trì ắc quy năng lượng mặt trời đúng cách

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã gửi dự thảo xin ý kiến ​​Chính phủ về một số chính sách ưu đãi cho người dân lắp đặt năng lượng mặt trời trong tương lai.

4: Pin năng lượng mặt trời trước sau gì cũng giảm giá, mua sau sẽ rẻ hơn

Người thông minh là người biết nắm bắt cơ hội đúng lúc. Trong hơn 10 năm qua, giá hệ thống năng lượng mặt trời có thể đã giảm xuống, nhưng từ nay có thể giá trị của chúng sẽ không còn giảm nữa mà thay vào đó là tăng lên. Vậy dựa vào đâu mà tôi nói như vậy?

Tại các nước phát triển như Mỹ, khi hầu hết người dân nơi đây đều nhận thức được những lợi ích mà năng lượng xanh từ mặt trời mang lại, thì nhu cầu tại đây đặc biệt tăng nhanh, vì vậy Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định giảm ưu đãi thuế bắt đầu từ năm 2020 và sau một vài năm ưu đãi thuế đối với năng lượng mặt trời sẽ hoàn toàn biến mất.

Trở lại với nước ta, Nhà nước hiện đang rất tích cực hỗ trợ người dân hiểu được tầm quan trọng của năng lượng mặt trời nên liên tục đưa ra những chính sách hấp dẫn. – Vậy nếu bạn là người đã nhận ra và hiểu rõ những lợi ích to lớn của điện mặt trời thì tại sao không tận dụng cơ hội này?

5: Hệ thống năng lượng mặt trời chỉ phù hợp với khí hậu nóng

Các loại pin năng lượng mặt trời và ứng dụng của chúng

Đây là một trong những quan niệm sai lầm về điện mặt trời mà tôi cho là vô lý nhất. Trên thực tế, các tấm pin hoạt động và tạo ra điện dựa trên việc hấp thụ ánh sáng mặt trời chứ không phải nhiệt độ của mặt trời. Mặt khác, các tấm pin mặt trời đặt ở vùng khí hậu lạnh thậm chí có thể hoạt động tốt hơn ở vùng khí hậu nóng quanh năm.

Về ánh nắng mặt trời, các khu vực có nhiều mây là tốt cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời. Như Đức, tuy là nơi có thời tiết mây mù thường xuyên nhưng lại dẫn đầu thế giới về năng lượng mặt trời.

6: Không sử dụng điện vào ban đêm

Liệu tấm pin mặt trời có tạo ra điện trong bóng râm?

Các tấm pin mặt trời chỉ có thể sản xuất điện vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời. Vì vậy chúng được thiết kế để bù vào ban đêm, nghĩa là lượng điện sinh ra vào ban ngày sau khi bạn sử dụng chắc chắn sẽ quá đủ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện vào ban đêm. Đối với các hệ thống độc lập, điện dư sẽ được lưu trữ trong pin.

Đối với hệ thống hòa lưới, phần dư này sẽ được lưu trực tiếp vào lưới điện quốc gia. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về đêm sẽ có điện sử dụng cho sinh hoạt của gia đình.

7: Luôn cần có một hệ thống định hướng mặt trời đắt tiền

Một quan niệm sai lầm khá phổ biến về công nghệ điện mặt trời là cần phải điều chỉnh hướng linh hoạt khi lắp đặt. Thực tế, khi các kỹ thuật viên lắp đặt ban đầu hệ thống các tấm pin

Xem Thêm >>  Điểm khác nhau giữa 2 loại công nghệ đèn LED: COB và SMD

Thay vì lắp thiết bị điều hướng các tấm, nhiều người chọn cách lắp thêm các tấm theo hướng khác để bù lại khi mặt trời đổi hướng chiếu nắng theo mùa. Điều này có lợi hơn về chi phí đầu tư nên nhiều người lựa chọn phương pháp hiệu quả này.

8: Tất cả hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động khi ngừng cấp điện quốc gia

Chỉ có hệ thống năng lượng mặt trời hoàn toàn độc lập vẫn có thể hoạt động khi ngắt điện lưới quốc gia. Còn đối với các loại hệ thống hòa lưới khác, khi công ty điện lực ngắt nguồn điện để bảo trì đường dây thì hệ thống của bạn sẽ ngừng hoạt động trong thời gian đó vì nguồn điện mặt trời của bạn đã được đấu nối và lưu điện trực tiếp lên lưới nên mọi thứ phải dừng lại để đảm bảo sự an toàn của kỹ thuật viên điện.

9: Các tấm pin mặt trời phải được bảo trì thường xuyên và tẻ nhạt

Các bảng pin năng lượng mặt trời có thể vận hành được bao lâu?

Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ này, các tấm pin mặt trời yêu cầu rất ít bảo trì. Các tấm là bộ phận cố định và hầu hết có tuổi thọ cao lên đến 35 năm (bảo hành 10-25 năm). Việc bảo dưỡng định kỳ của bạn rất đơn giản chỉ cần vệ sinh bề mặt các tấm để loại bỏ bụi bẩn, phân chim, lá rơi, tuyết… để duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất của chúng.

Thông thường, các tấm pin mặt trời có hiệu suất suy giảm tự nhiên do các yếu tố môi trường trung bình khoảng 5% trong suốt thời gian sử dụng của sản phẩm.

10: Lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ có tác động tiêu cực đến mái nhà

Điều này hoàn toàn không đúng sự thật! Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà không những KHÔNG gây hại cho mái nhà của bạn mà còn góp phần bảo vệ và tăng tuổi thọ cho mái nhà. Khi bạn lợp mái tôn các tấm sẽ che đi và chịu hoàn toàn các tác hại từ môi trường như tia UV, tia hồng ngoại, nước mưa, bụi bẩn làm rỉ sét mái tôn…

Lưu ý: Trước khi lắp đặt tấm, bạn nên kiểm tra và sửa chữa mái trước để tránh những trường hợp xấu xảy ra như khi lắp đặt hệ thống, mái hết tuổi thọ, mục nát, hư hỏng … sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí và công sức. cài đặt lại.

Xem Thêm >>  Đầu tư điện mặt trời năm 2020 có “đáng giá” không?

11: Lắp đặt các tấm trông vướng víu, khó coi

5 sai lầm thường gặp khi lắp đặt năng lượng mặt trời cần tránh

Nhiều người cảm thấy việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà sẽ làm mất mỹ quan của ngôi nhà. Tuy nhiên, với việc sử dụng phổ biến năng lượng mặt trời trong gia đình, vấn đề này không còn quá lớn nữa.

Thay vì cho rằng thẩm mỹ ngôi nhà của bạn không đẹp, hãy suy nghĩ tích cực rằng chúng ta nên tự hào rằng ngôi nhà của mình sở hữu công nghệ tiên tiến, thông minh và rất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, nếu thực sự không muốn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà, bạn có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mặt đất.

12: Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ phát ra âm thanh rất lớn, khó chịu

Đây là một tin đồn khá “ngớ ngẩn” về hệ thống điện mặt trời vì về nguyên tắc, hệ thống năng lượng mặt trời không ứng dụng bất kỳ thiết bị chuyển động nào nên hầu như không phát ra tiếng động.

Âm thanh duy nhất có thể được tạo ra là một tiếng “hum” nhỏ từ biến tần. Tuy nhiên, trừ khi bạn đặt bộ chuyển đổi tần số trong phòng kín và trong đó hoặc áp tai vào chúng, bạn có thể nghe thấy nó. Do đó, hệ thống điện mặt trời không gây ô nhiễm tiếng ồn.

13: Việc phát điện của các tấm pin có tác động tiêu cực đến môi trường

Đây là một lời nói dối hoàn toàn không có căn cứ. Trên thế giới, điện năng sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời được công nhận là nguồn năng lượng sạch và sẽ thay thế các nguồn năng lượng cạn kiệt trong tương lai.

Theo nghiên cứu của NREL (Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia) cho thấy, mỗi tấm pin mặt trời đưa vào hoạt động chỉ mất khoảng 4 năm để có thể cung cấp một sản lượng điện bù vào lượng tiêu thụ. năng lượng được sử dụng để sản xuất chúng, trong khi tuổi thọ của chúng có thể lên đến 35 năm.

14: Nhiên liệu hóa thạch rẻ hơn năng lượng mặt trời

Vì hiện nay nhu cầu điện truyền thống từ năng lượng nhiên liệu hóa thạch, chi phí sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, trong tương lai, nhiên liệu hóa thạch ngày càng được khai thác nhiều hơn và trên thế giới hiện nay nguồn năng lượng mặt trời vô tận là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Vì vậy việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời không chỉ mang lại lợi nhuận lâu dài cho chính bạn mà còn mang ý nghĩa nhân văn, góp phần duy trì nguồn nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt nhanh chóng.

Từ khóa liên quan đến quan niệm sai lầm phổ biến về điện năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *